1. Chất đạm
Chất đạm là chất quan trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng cho ba bau hoặc ít nhất 1/2 thực phẩm trong thời kỳ mang thai là những thức ăn có chất đạm, giá trị sinh học cao như sữa, bơ, trứng, thịt, cá… Chế độ ăn nghèo đạm có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ như thiếu máu, co giật, phù, dị tật bẩm sinh, sinh non…
2. Carbohydrates
Các loại thực phẩm này giúp làm giảm bớt các triệu chứng ốm nghén, hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm tăng hoặc duy trì mức năng lượng và điều hòa hệ thần kinh, cung cấp năng lượng lâu dài và chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, cần tránh carbohydrates có trong đường trắng, bột trắng, và các loại thực phẩm có chứa chúng (bánh ngọt, bánh mì trắng), vì chúng dễ làm tăng cân.
3. Thực phẩm giàu chất sắt
Ba bau cần nhiều sắt hơn để cung cấp oxy cho bào thai, ngăn ngừa bệnh thiếu máu (gây kiệt sức), trọng lượng sơ sinh thấp, và sinh non. Thực phẩm giàu sắt như: thịt bò, thịt lợn, đậu khô, rau bina, và mầm lúa mì.
4. Thực phẩm giàu canxi
Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng xương và răng cho thai nhi. Thực phẩm giàu canxi gồm bông cải xanh, sữa, sữa chua, pho mát, ngũ cốc nhất định và bánh mì, và nước cam có bổ sung.
5. Các loại trái cây và rau quả
Trái cây và rau quả chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất rất quan trọng khi bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu vì nó giúp phát triển tế bào và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và tốt nhất. Các loại rau củ quả cung cấp riboflavin, acid folic, vitamin E, và rất nhiều các vitamin nhóm B, kali, magie không những rất tốt cho suc khoe mẹ và bé mà còn hạn chế táo bón và là cách bổ sung dinh dưỡng cho ba bau hiệu quả
0 nhận xét:
Đăng nhận xét